Striploin loại bò làm beefsteak ngon

Như chúng ta đã biết có 5 loại thịt bò làm steak ngon, striploin cũng là loại thịt bò làm beefsteak rất ngon nếu như làm đúng cách

Ngày đăng: 23-09-2021

493 lượt xem

 

các loại thịt bò làm steak

Cách phân chia từng loại thịt.

Đây là phần thịt được chia thành hai phần bởi đầu rip eye ( đầu thăn ngoại ) và đuôi là striploin ( thăn ngoại ).

Như chúng ta đã biết có 5 loại thịt được dùng làm món beefsteak, trong đó striploin người ta còn gọi là Sirloin hay thăn ngoại. Phần thịt này nằm dọc theo sống lưng của chú bò béo, nối tiếp phần đuôi của Rip eye ( đầu thăn ngoại ).

Ở phần thịt này được chia ra làm 2 rõ rệt, một bên sống lưng  có mỡ mỏng và gân mềm chạy dọc từ phần đầu đến cuối cây thịt, tuy nhiên phần mỡ này rất ngon khi chúng ta nướng chín. Các đầu bếp cũng không bỏ phần mỡ này khi chế biến món beefsteak, bởi vì nó rất thơm và ngon.

Chúng ta chế biến bằng cách để nguyên phần thịt và mỡ này không nên tách rời hay cắt bỏ phần mỡ , khi ăn chúng ta dùng dao cắt ngang miếng steak có cả phần thịt và mỡ cùng nhau, miếng thịt sẽ béo và thơm ngon hơn rất nhiều so với chỉ ăn toàn là thịt, nhưng đừng lo lắng, ăn chút mỡ bò không mập được đâu.

Chế biến cũng dễ thôi: Cây striploin có độ dầy khoảng 6cm đến  8cm theo chiều cao, ngang khoảng 15cm đến 20cm, có chiều dài tuy theo chú bò béo lớn hay nhỏ mà có độ dài từ 45cm đến 55cm.

các loại thịt làm steak

Striploin loại bò làm beefsteak ngon.

Tiến hành tẩm ướp: Chúng ta giữ nguyên phần gân mỡ, nên nhớ không loại bỏ phần mỡ lưng, cắt chia thành từng miếng từ 200gr đến 500gr/miếng, tẩm ướp gia vị theo phong cách âu như: muối tiêu, lá thơm rosemary, thyme.. và dầu olive chúng ta có thể chế biến sau 45 đến 60 phút, để thấm thì nên cho qua đêm trong tủ mát.

Striploin loại bò làm beefsteak ngon

Striploin loại bò làm beefsteak ngon.

Còn phong cách Việt lai thì có chút đường, muối, tiêu, bột ngọt, lá hương thảo ( Rosemary ) dầu olive sốt ăn kèm cũng vẫn là sốt tiêu là đỉnh nhất.

Khi chế biến chúng ta lưu ý chảo phải nóng ở nhiệt độ từ 180 đến 250 độ C, cho phần mỡ ở lưng nướng trước cho đến khi giòn thơm, lấy mỡ đó chiên chảy ra từ miếng bò để chiên luôn rất thơm, cách làm này chúng ta cho thêm một ít dầu olive với lượng vừa đủ vào chảo trước khi chiên, trước khi chiên xong cho lá rosemary or bơ vào lấy mùi thơm cuối cùng.

Nếu bạn nướng miếng steak trên vĩ, bạn cũng làm tương tự, vệ sinh thật sạch vĩ nướng, đợi vĩ nướng đủ nóng, quét lớp dầu mỏng lên thanh nướng rồi cho thịt lên nướng, cách này miếng thịt có vân sọc rất đẹp.

Striploin loại bò làm beefsteak ngon

Striploin loại bò làm beefsteak ngon.

Lưu ý: kể cả chiên hay nướng trên vĩ chúng ta cũng cần đợi cho chảo hay vĩ nướng đủ độ nóng, để cho miếng thịt không bị dính chảo ( vĩ ) gây cháy khét.

Phần bò tiếp theo làm bít tết cực ngon đó là ripeye ( love it ) phần bò tôi thích nhất.

Nguồn ảnh một số hình ảnh được copy trên internet được chỉnh sửa lại.

Làm món beef steak với Top blade ( lỗi nạt vai )

 

B'ocaxa

Hotline: 0938808784

Đc: 220/64 Nguyễn Oanh, F17, Gò Vấp

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha