Rã đông thực phẩm

Bài viết cách rã đông thực phẩm an toàn cho chị em mùa Covid phần hai, chị em nhớ áp dụng đúng cách để có thực phẩm an toàn cho gia đình mình.

Ngày đăng: 10-08-2021

310 lượt xem

Cách rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng được sử dụng rất nhiều vì sự thuận tiện và nhanh chóng. Cách rã đông này rất hiệu quả nếu chị em sử dụng đúng cách, thực phẩm đảm bảo tươi ngon mà không bị mất quá nhiều thời gian.

Tuy nhiên cần sử dụng lò đúng cách, nếu không thực phẩm sau khi rã đông sẽ bị mất rất nhiều chất dinh dưỡng có khi thực phẩm bị chín trước khi chế biến.

Ưu điểm của cách rã đông này là rất nhanh để chế biến được món ăn, giữ được chất lượng thực phẩm tốt tránh được côn trùng xâm nhập gây nhiễm khuẩn chéo.

Các bước thực hiện:

Lấy thực phẩm từ tủ đông ra giữ nguyên bao bì hoặc cho vào túi nilong kín cho vào lò vi sóng và chuyển máy qua chế độ Defrost ( tự động rã đông ), bấm nút start ( bắt đầu ) máy sẽ tự động rã đông cho tới khi miếng thịt hoặc cá rã đông hoàn toàn.

Nếu thực phẩm không có bao bì chúng ta cho vào một cái dĩa sành hoặc sứ, dùng màng bọc thực phẩm bao lại rồi cho vào máy tiến hành rã đông như trên.

Lưu ý: Có rất nhiều đầu bếp chuyên nghiệp và chị em rất thường hay để chế độ hâm nóng thức ăn nhanh để rã đông thực phẩm, cách làm này cũng được dùng phổ biến nhưng thật sự không đúng cách. Vì ở chế độ hâm nóng thức ăn là chế độ làm nóng cực nhanh chỉ 1 đến 2 phút thức ăn đã nóng trở lại, nên cách làm này có thể thực phẩm sẽ bị chín trước khi chế biến.

Nhược điểm:

Thực phẩm rất dễ bị mất nước và chất dinh dưỡng trong thực phẩm cũng đi ra ngoài theo nước.

Nhược điểm thứ 2 là thực phẩm rất dễ bị chín trước khi chế biến nên món ăn không còn thơm ngon tự nhiên

Một lưu ý nữa khi sử dụng lò vi sóng tuyệt đối không được sử dụng các dụng cụ như:  inox, nhôm, gang hay sắt để rã đông vì chúng gây cháy nổ hư hỏng lò vi sóng.

Để an toàn, chị  em cần kiểm tra thực phẩm trong quá trình rã đông bằng lò vi sóng xem thực phẩm có bị chín cục bộ do quá nóng hay không, cách tốt nhất là trở bề, đảo chiều trên xuống dưới lên rồi tiếp tục rã đông.

Sau khi sử dụng lò vi sóng để rã đông các bạn nhớ vệ sinh lò thật sạch . Bởi vì nếu bên trong lò dơ sẽ bị vi khuẩn phát triển, lần sau chúng ta sử dụng lò đễ rã đông thực phẩm vi khuẩn sẽ xâm nhập vào thực phẩm gây ngộ độc.

Nếu chị em rã đông bằng lò vi sóng thì lời khuyên với chị em là phải chế biến hết số thực phẩm đã rã đông không nên bảo quản lại trong tủ mát hay tủ đông vì chất lượng không đảm bảo, thực phẩm đã hết lạnh có thể vi khuẩn đã tấn công nên chúng ta cần chế biến hết số thực phẩm đó không nên để lại cho lần sau.

Chúng ta còn một cách nữa vô cùng an toàn, không bị mất chất dinh dưỡng và đảm bảo thực phẩm vẫn thơm ngon như mới mua, đó là cách rã đông thực phẩm trong tủ mát.

Cách rã đông thực phẩm trong tủ mát

 

Là cách rã đông dễ làm nhất, nếu ngày mai sử dụng thì chiều tối chị em lấy thực phẩm từ tủ đông bỏ qua tủ mát thế là xong ngủ một đêm sáng mai có thịt, cá để chế biến món ăn.

Cách rã đông này còn gọi là cách rã đông vua, vì tính an toàn và đảm bảo dinh dưỡng cho thực phẩm sau khi rã đông mà vẫn thơm ngon như mới.

Cũng như 3 cách rã đông trước chúng ta lấy thực phẩm cần rã đông ra với số lượng vừa đủ còn nguyên bao bì, thường là bao nilong kín không bị rách cho vào mâm inox hoặc hộp nhựa để vào tủ mát rã đông từ từ, cách làm này mất nhiều thời gian hơn tất cả các cách còn lại nhưng thực phẩm đảm bảo an toàn mà vẫn giữ được độ tươi ngon.

Thời gian để rã đông thực phẩm trong tủ mát thường khá dài có thể là 12 đến 24 giờ thì thực phẩm mới rã đông được.

Ví dụ:  Muốn rã đông 2kg thịt bò thì cần 24 giờ thì thịt mới mềm, với phương pháp này bạn có thể bảo quản miếng thịt bò từ 3 đến 5 ngày. Rã đông và bảo quản thịt heo, thịt gà cũng tương tự, tùy vào khối lượng thực phẩm mà chị em tính toán thời gian cho phù hợp.

Nhược điểm của cách rã đông thực phẩm bằng tủ mát là mất khá nhiều thời gian, ở các nhà hàng và quán ăn tất cả các đầu bếp đều sử dụng cách rã đông này để có số lượng lớn thực phẩm.

Chúng ta cần chú ý tất cả các thực phẩm sau khi được rã đông thì phải được chế biến chứ không được làm đông trở lại với lý do.

Khi thực phẩm bị đông cứng, các hạt nước li ti sẽ hình thành trong từng thớ thịt vì vậy khi chúng ta rã đông chất dinh dưỡng cũng sẽ theo ra ngoài bỡi những hạt nước này trung bình mất đi từ 5 đến 10% chất dinh dưỡng tùy loại thực phẩm.

Nếu khối lượng rã đông quá lớn chúng ta không sử dụng hết thì chúng ta chỉ được phép bảo quản lại trong tủ mát có nhiệt độ đảm bảo từ ( -2oC đến +2C ) trong vòng 3 đến 5 ngày, chị em nhớ thường xuyên kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh.

Chú ý: Chúng ta dùng mâm hoặc hộp nhựa đựng thực phẩm cần rã đông để tránh nước chảy ra từ trong thịt cá làm dơ tủ. Cần dùng túi nilong bịch kín để không bị mùi hôi của các loại thực phẫn lẫn vào nhau, nước máu và mùi của thực phẩm cũng tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển nên chị em cần cẩn thận trong cách rã đông này để không làm ảnh hưởng tới món ăn khác trong tủ.

Vậy là chúng ta đã đi qua 4 cách rã đông thực phẩm phổ biến và an toàn nhất để có được bữa ăn ngon miêng và đầy đủ chất dinh dưỡng. ( tất cả hình ảnh được lấy nguồn từ internet )

Cách rã đông thực phẩm an toàn

 

khuyến mãi

B'ocaxa

Hotline: 0938808784

Đc: 220/64 Nguyễn Oanh, F17, Gò Vấp

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha