Cách rã đông thực phẩm an toàn

Có 4 cách rã đông thực phẩm an toàn cho chị em, tuy đơn giãn nhưng cần thực hiện đúng cách để thực phẩm sau khi rã đông được an toàn như mới

Ngày đăng: 08-08-2021

368 lượt xem

Dịch Covid đang rất nguy hiểm nên chị em thường mua thực phẩm về dự trữ trong nhà sau đó rã đông để chế biến món ăn, nhưng cách rã đông thực phẩm an toàn để thực phẩm không bị mất chất dinh dưỡng trước khi chế biến, đảm bảo vi khuẩn không tấn công gây ngộ độc thực phẩm, nguy hiểm.

Dưới đây có 4 cách rã đông thực phẩm an toàn đúng cách:

1. Rã đông bằng nước.

2. Rã đông bằng môi trường tự nhiên.

3. Rã đông bằng lò vi sóng  ( Microwave ) .

4. Rã đông bằng bằng tủ mát ( rã đông an toàn ).

Cách rã đông trong nước

Rã đông thực phẩn an toàn trong nước hay dưới vòi nước chảy là cách làm phổ biến nhất, cách này cũng khá an toàn cho thực phẩm. Tuy nhiên cần chú ý làm đúng cách.

Thịt bò đã được rã đông trong nước.

Khi rã đông thịt trong nước hay dưới vòi nước chúng ta chắc chắn rằng túi nilong còn nguyên vẹn không bị rách, mục đích không cho nước tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Cách thực hiện:

Cho thực phẩm muốn rã đông vào túi nilong kín đảm bảo nước không vào bên trong tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Cho thực phẩm vào thau, chậu vừa đủ, mở vòi nước cho ngập miếng thịt hoặc cá rồi vặn nhỏ vòi nước lại cho nước tràn ra ngoài từ từ mục đích cho nước lạnh tan ra từ thực phẩm tràn ra ngoài. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi miếng thịt hoặc cá được rã đông hoàn toàn. Cách làm này giúp thực phẩm được rã đông hoàn toàn mà không bị mất chất dinh dưỡng.

Tại sao phải rã đông thực phẩm an toàn dưới vòi nước lạnh mà không phải trong nước nóng cho nhanh ?

Rã đông thực phẩm dưới vòi nước lạnh không phải là dưới vòi nước nóng, nước sẽ bị nguội xuống đến nhiệt độ không an toàn cho thực phẩm chưa chế biến (40 đến 70 độ C ) đây là môi trường thuận lời cho vi sinh vật có hại phát triển gây ngộ độc đau bụng, tiêu chảy.

Chị em cần biết ở ấm từ 40 đến 70 độ C là môi trường mà vi sinh vật gây ngộ độc trong thực phẩm phát triển mạnh nhất, sinh sôi nhanh nhất cho nên chúng ta tránh rã đông thực phẩm ở nhiệt độ này đó là lý do vì sao chi em không dung nước nóng để rã đông thực phẩm.

Thêm một ý nữa: Thực phẩm đang ở chế độ đông đá rất lạnh gặp nhiệt độ nước đun sôi rất nóng, thực phẩm sẽ rất nhanh chóng bị chín bên ngoài vì nhiệt độ quá nóng, nhưng bên trong vẫn còn lạnh cứng, cách làm này không an toàn cho thực phẩm.

Chi em nên rã đông thực phẩm dưới vòi nước lạnh hoặc ngâm vào nước lạnh trong thời gian dài hơn để thực phẩm tan lạnh từ từ nhiệt độ không tăng cao vượt ngưỡng an toàn và không bị mất chất dinh dưỡng.

Như vậy chị em đã nắm được cách rã đông thực phẩm an toàn dưới vòi nước chảy, chúng ta còn 3 cách cơ bản nữa.

Rã đông tự nhiên ( nhiệt độ phòng )

Rã đông ở môi trường tự nhiên cũng là cách rã đông rất phổ biến mà chị em chúng ta hay làm. Cách làm này cần phải có thời gian dài hơn so với cách rã đông thực phẩm dưới vòi nước chảy.

 Rã đông thịt gà.

Cách rã đông ở môi trường tự nhiên ( nhiệt độ từ 28 đến 33oC ) cũng rất an toàn cho thực phẩm, cách này không làm cho thực phẩm bị mất chất dinh dưỡng mà vẫn giữ được độ tươi ngon.

Một số lưu ý:

1. Mang thực phẩm từ tủ đông ra ngoài chị em cần đựng trong dụng cụ inox hoặc nhôm để độ lạnh thấm nhanh ra thau hoặc mâm đang sử dụng để tiết kiệm thời gian hơn các dụng cụ khác.

2. Thực phẩm cần rã đông vẫn còn trong bao bì nguyên vẹn không bị rách, không bị hở miệng tránh ruồi, nhặn, chuột, gián tấn công gây nhiễm khuẩn chéo thực phẩm, gây đau bụng, tiêu chảy. Nếu chúng ta chọn cách rã đông thực phẩm ở môi trường tự nhiên thì cần đậy nắp hoặc chú ý bao bì đảm bảo còn nguyên vẹn .

3. Cho vào túi nilong còn giúp ích cho chị em không mất thời gian vệ sinh dụng cụ vì nước máu thực phẩm rã đông không bị chảy ra ngoài, không gây mùi hôi khó chịu trong không gian nhà bếp, không có côn trùng, ruồi, muỗi bay vào nhà.

Nhược điểm của cách làm này là mất nhiều thời gian, trung bình mất từ 2 đến 4 tiếng có thể nhiều hơn tùy khối lượng và độ dầy của thực phẩm mà bạn cần rã đông.

Cũng như tất cả cách rã đông khác chúng ta chú ý đến lượng thực phẩm đủ cho chế biến món ăn trong ngày, không nên rã đông quá số lượng cần thiết, vì môi trường tự nhiên có rất nhiều vi sinh vật có hại, có thể chúng tấn công phần thực phẩm còn dư lại, nếu bảo quản lại tủ mát có thể ảnh hưởng đến những món ăn khác rất nguy hiểm.

Rất mong nhận được sự phản hồi, đóng góp ý kiến từ chị em, chúng tôi sẽ viết thêm 2 cách rã đông thực phẩm an toàn còn lại trong bài viết tới.

khuyến mãi

Cách rã đông thực phẩm an toàn phần 2

B'ocaxa bò bít tết ngon Gò Vấp

 

B'ocaxa

Hotline: 0938808784

Đc: 220/64 Nguyễn Oanh, F17, Gò Vấp

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha